SCV WEB công tyThiết kế website Đà Nẵng chuẩn SEO giá rẻ uy tín

Dịch vụ quảng cáo đồng nai giá rẻ uy tín

BẠN CẦN BIẾT VỀ CHỈNH NHA

Một hàm răng đẹp phải thỏa mãn được yêu cầu chức năng sinh lý và thẩm mỹ. Nếu hàm răng của bạn bị nhược điểm về sinh lý như khớp cắn hở, ăn nhai không được hoặc bị nhược điểm về thẩm mỹ như hàm răng bị hô, móm, răng mọc xếu sáo, lệch lạc…Để điều trị các vấn đề đó đưa hàm răng về lại đầy đủ chức năng sinh lý và thẩm mỹ, trong nha khoa gọi là CHỈNH NHA. Đây là một kỹ thuật nha khoa phổ biến hiện nay. Đây là một kỷ thuật luôn được  bệnh nhân ưu tiên lựa chọn.

Đại cương về chỉnh nha

Chỉnh nha là kỷ thuật nha khoa dùng để điều chỉnh các răng mọc sai lệch về đúng vị trí trên cung hàm, đưa khớp cắn đúng về vị trí giải phẩu đảm bảo chức năng ăn nhai. Tạo cho khuôn mặt cân đối có tính thẩm mỹ cao.

Niềng răng là dùng những thiết bị như dây cung, mắc cài giúp làm thẳng răng, giúp định vị các vị trí của răng và hổ trợ việc sử dụng hàm răng nhằm cải thiện sức khỏe răng miệng.

Chỉnh nha còn chỉnh sửa các khoảng trống giữa răng trong răng mọc thưa, khe hở giữa các răng lớn. Điều chỉnh hàm, dị tật hở hàm, khớp cắn hở, khớp cắn ngược … Hơn thế nữa, niềng răng nha khoa thường được sử dụng kết hợp với các thiết bị mở vòm miệng và hàm, giúp định hình chúng.

Đại cương về chỉnh nha
Đại cương về chỉnh nha

Quy trình chỉnh nha

Nói một cách dễ hiểu niềng răng là dùng các vật liệu tạo lực tác động vào các răng làm dịch chuyển răng về đúng vị trí giải phẩu của răng. Có 4 loại niềng răng thường được sử dụng: móc cài, khay niềng, dây niềng có quai và niềng cao su.

Răng sẽ di chuyển khi dây cung gây áp lực lên giá đỡ và răng. Cũng có khi nha sĩ có thể sử dụng lò xo hoặc dây cao su y tế để đạt nhiều lực hơn theo định hướng di chuyển cụ thể nhằm mang lại hiệu quả cao. Việc dùng các phương tiện niềng răng là do các nha sĩ quyết định sau thăm khám bệnh nhân. Dựa vào hướng tác động của các lực mà có chỉ định cụ thể cho phương tiện niềng răng.

Quy trình chỉnh nha
Quy trình chỉnh nha

Quy trình niềng răng

Lực tác động vào răng để đưa răng về đúng vị trí giải phẩu đòi hỏi phải có thời gian dài. Do đó yêu cầu của quá trình niềng răng tốn khá nhiều thời gian và cần sự hợp tác, tuân thủ nghiêm ngặt của bệnh nhân đối với hướng dẫn của bác sĩ. Thời gian trung bình cho một ca niềng răng hoàn chỉnh phải từ 1 – 2 năm, với các qui trình như sau:

Bước 1: Khám và chụp phim

Nha sỹ sẽ tiến hành khảo sát, kiểm tra tình trạng răng,

Chụp X-Quang xương hàm, xương sọ,

Lấy dấu đổ hàm thạch cao

Tổng hợp tất cả dữ liệu và đưa vào phân tích bằng phần mềm trên máy tính . Các dữ liệu này sẽ được tính toán để đề ra được hướng lực, số đơn vị lực tác động. Qua đó các nha sỹ sẽ đề ra phương hướng chỉnh nha cụ thể.

Bước 2: Nha sĩ tư vấn, giải thích cho bệnh nhân

Sau khi nghiên cứu các dữ liệu lâm sàng và tính toán của phần mềm máy tính.  Bác sĩ chỉnh nha sẽ dự định phương pháp chỉnh nha như có nhổ răng hoặc không. Đặt lực kéo của mắc cài như thế nào. Lựa chọn khí cụ niềng răng thích hợp. Dự trù thời gian điều trị… Sau đó nha sỹ sẽ tư vấn với bệnh nhân về phương pháp và thời gian điều trị. Điều đạt được và không đạt được, cần thiết phải dung them các phương pháp như phẩu thuật nắn chỉnh khung hàm, phẩu thuật điều trị cười hở lợi và những khó khan trong quá trình chỉnh răng. Nếu bệnh nhân tích cực hợp tác thì mới có kết quả mong muốn.

Đây chính là điều rát quan trọng vì chính bệnh nhân khi hiểu được qui trình và thời gian, khó khăn và thuận lợi…để hợp tác. Mặt khác nếu bệnh nhân phối hợp tích cực thì bệnh nhân chính là bác sỹ điều trị chỉnh nha cho mình.

Bước 3: Trong quá trình chỉnh nha bác sỹ thường xuyên theo dỏi tiến trình thay đổi của cung răng  của bệnh nhân. Tùy theo kết quả đạt được để quyết định phương pháp điều trị tiếp theo như ăng lực đẩy tại các răng nào chưa có kết quả phù hợp. Duy trì lực hoặc làm lún ở các răng cần thiết. Đây là điều khác biệt về trình độ của các nha sỹ trong thực hiện chuyên môn của mình.

Bước 4: Bệnh nhân phải thường xuyên duy trì sạch sẽ răng miệng, không để mảng bám thức ăn động lại ở các răng. Thường xuyên vệ sinh mắc cài bằng các dụng cụ như bàn chải đánh răng mềm, tăm nước…Mỗi lần tái khám bệnh nhân sẽ được nha sỹ cho lấy cao răng và hướng dẫn cách vệ sinh răng miệng phù hợp.

Các khí cụ chỉnh nha phổ biến

Dây kim loại là thép không gỉ (thường được chế tạo bằng niken đôi khí có kết hợp với titan) là loại khí cụ phổ biến nhất. Phương pháp niềng răng này có một khung kim loại với các dây buộc giữ dây trên khung kim loại. Hiện nay phương pháp buộc dây thun được thay thế bằng các mắc cài. Các mắc cài sẽ được gắn tạm lên thân răng và dây kéo lực sẽ được chạy qua các mắc cài. Với loại này bệnh nhân sẽ cảm giác đỡ đau hơn và vệ sinh răng iệng cũng dễ dàng hơn.

Niềng răng trong: Là phương pháp kéo đẩy lực tù phía sau cung răng. Đây là một phương pháp dung để thay thế chó phương pháp dung lực kéo đẩy từ ngoài cung răng. Phương pháp này bảo đảm thẩm mỹ hơn cho bệnh nhân trong quá trình niềng răng vì không nhìn thấy khí cụ chỉnh răng bị lộ ra. Tuy nhiên là một phương pháp khó làm cho cả nha sỹ và quá trình vệ sinh răng miệng, ăn uống của bệnh nhân.

titanium-braces
titanium-braces
customized-orthodontic-treatment-systems
customized-orthodontic-treatment-systems

Niềng răng bằng khay niềng trong suốt – Invisalign: Khay niềng trong suốt là phương pháp niềng răng không mắc cài, sử dụng các khay niềng bằng nhựa trong suốt để nắn chỉnh và sắp xếp các răng về đúng vị trị, ngay ngắn trên cung hàm, mang lại hàm răng đều đẹp, khớp cắn đúng giải phẩu. Khay niềng này được sử dụng ở các bệnh nhân chỉnh nha đơn giản. Khay niềng trong suốt được sử dụng cho những trường hợp đơn giản, không thể dùng khi nhổ răng, phẩu thuật hàm hoặc mở vòm miệng.

Những hiểu lầm về chỉnh nha và sự thật

Chỉnh nha rất có ý nghĩa trong điều trị về các khiếm khuyết về hàm mặt nhằm đưa hàm răng về đúng giải phẩu sinh lý và thẩm mỹ. Giúp cho bạn có nụ cười tự tin tỏa sáng. Nó giúp bạn mất các mặc cảm tự ti về hàm răng khiếm khuyết của mình. Tuy nhiên vẫn còn có một số hiểu lầm thường gặp. Đây là một số hiểu lầm thường gặp

Hiểu lầm số 1: Điều trị chỉnh nha chỉ dành cho trẻ em và thanh thiếu niên.

Không biết từ bao giờ đã tạo ra ý nghĩ chỉnh nha chỉ dành cho lứa tuổi vị thành niên. Đó là ý nghĩ sai lầm vì chỉnh nha có thể được cho mọi lứa tuổi. Bạn có thể đến các nha khoa chuẩn để chỉnh nha khi bạn không đồng ý với hàm răng mất tự tin của mình. Đến với nha sỹ , nha sỹ sẽ có phương pháp điều trị cho bạn, làm cho bạn hài long. Đặc biệt hiện nay có chương trình Smile Design (Thiết kế nụ cưới) sẽ làm cho bạn hài long sau khi chỉnh nha.

Hiểu lầm số 2: Nha sĩ nào cũng có khả năng chỉnh nha

Trong ngành Y phân rất nhiều bậc về chuyên ngành như bác sỹ chuyên ngành tim mạch, bác sỹ sản …như vậy các bạn sẽ hiểu nghề y rất rộng lớn. Không phải bác sỹ nào cũng điều trị được mọi bệnh của con người. Trong mỗi chuyên nhành đều có những chuyên ngành riêng lẻ và các phân bậc rất rỏ rang như bác sỹ chuyên khoa I, II…Nếu bạn trong chuyên nghành của mình rồi cũng phải đi học thêm các chứng chỉ cho các kỷ thuật. Nói như vậy để các bạn hiểu không phải nha sỹ nào cũng chỉnh nha được.  Nói như vậy để các bạn cần phải tĩnh táo để chọn lựa các nha sỹ khi quyết định chỉnh nha. Chỉnh nha là kỷ thuật làm di chuyển răng, làm thay đổi vị trí giải phảu của răng trên cung hàm. Sau khi chỉnh nha các răng vẫn phải được nuôi dưỡng trên cung hàm đó. Đây là vấn đề rất phức tạp. Nếu người không có chuyên môn sẽ làm cho răng của bạn mất sự sống. Như vậy lợi bất cập hai. Bác sỹ chỉnh nha có kinh nghiệm sã sữa chửa lại răng của bạn mang lại lợi ích cân bằng giữa thẩm mỹ và cức năng sinh lý của hàm răng. Đồng thời với sức khỏe của bạn.

Hiểu lầm số 3: Điều trị chỉnh nha sẽ mất nhiều năm.

Điều này là đúng vì vừa chỉnh nha vừa phải thay đổi cấu trúc mạch máu , thần kinh nuôi răng. Do đó tất cả các vấn đề nuôi dưỡng, làm cho răng về tư thế bình thường mới đòi hỏi rất nhiều thời gian. Tuy nhiên ngày nay với các công nghệ hiện đại đáp ứng được các yêu cầu của bệnh nhân như không đau, dấu kín dụng cụ chỉnh răng, hàm trong suốt… Bệnh nhân sẽ không thấy vướng víu,  Sau một thời gian chỉnh nha khi cung răng đã được kết quả tương đối thì bệnh nhân sẽ được hướng dẫn mang khí cụ khi ngũ. Vì vậy thời gian tưởng dài mà không dài.

Thời gian điều trị chỉnh nha khác nhau ở mỗi bệnh nhân.

Hiểu lầm số 4: Niềng răng phải mang khí cụ rất khó chịu..

Đúng vậy khi chỉnh nha bạn phải mang khí cụ. Đây là điều bắt buộc. Tuy nhiên chún ta không có điều ước “Ngày mai ngủ dậy răng tôi sẽ đều tăm tắp”. Tất cả sự thành công đều trải qua quá trình khổ luyện mà. Biết được điều đó chỉnh nha hiện đại đã không ngừng thay đổi và phát triển. Chẳng hạn như mắc cài nhỏ hơn, sợi chỉ thép nhỏ hơn và nhẹ hơn. Dây thun trong suốt. Thậm chí nếu bạn muốn gắn vàng cho răng thì cũng có mắc cài vàng nữa đó. Với khay Invisalign là loại khay niềng bằng nhựa trong suốt không mắc cài, vẫn đảm bảo điều chỉnh răng về đúng vị trí, đúng khớp cắn. Khi sử dụng khay niềng trong suốt bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn.

“Life is short, SMILE While You still have TEETH”

Sau khi tham khảo các nội dung về Chỉnh nha. Một lời khuyên với các bạn là các bạn, con cháu của các bạn có vấn đề cần phải chỉnh nha thì nên đưa đến các nha khoa chuẩn. Ở đó có các Nha sỹ có kinh nghiệm mới có hướng chỉnh nha đúng. Chớ đừng nên để tiền mất tật mang.

Hiểu lầm số 5: Dịch vụ chỉnh nha rất tốn kém

Sự thật: Tại Nha khoa Thẩm mỹ Bác sỹ Hà Thu Thảo, chúng tôi  mang lại giá trị cho bệnh nhân của mình bằng cách cung cấp chất lượng chăm sóc và điều trị cao nhất với giá hợp lý. Nha khoa Thẩm mỹ Bác sỹ Hà Thu Thảo cung cấp nhiều chương trình khuyến mại và hỗ trợ điều trị phong phú. Bên cạnh đó, nha khoa Thẩm mỹ Bác sỹ Hà Thu Thảo cũng cung cấp tư vấn miễn phí để khách hàng có thể cảm thấy yên tâm khi quyết định sử dụng mọi dịch vụ.

Ngay lúc này, Nha khoa Thẩm mỹ Bác sỹ Hà Thu Thảo đang có chương trình khuyến mại đặc biệt dành riêng cho dịch vụ chỉnh nha. Hãy tham khảo ngay thông tin bên dưới và đừng bỏ lỡ cơ hội nhận được những ưu đãi hấp dẫn.

NHA KHOA THẨM MỸ HÀ THU THẢO MANG LẠI NỤ CƯỜI TỰ TIN, TỎA SÁNG VỚI 10,000 NỤ CƯỜI HÀI LÒNG MỖI NĂM.

Thiết kế web Đà Nẵng

Quảng cáo Đà Nẵng

Công ty SEO Đà Nẵng

Sơn Nước Đà Nẵng

Đặt phòng khách sạn Đà Nẵng

0376060557
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon