Răng khôn mọc lệch hay mọc ngầm sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, theo khuyến cáo của chuyên gia, chúng ta nên loại bỏ chúng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, trước khi thực hiện dịch vụ, nhiều người còn lo ngại liệu nhổ răng khôn có đau không hay nhổ răng khôn bao lâu thì lành,… Để giúp các bạn giải đáp được thắc mắc này, Nha Khoa Hà Thu Thảo sẽ thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Trường hợp nào nên và không nên nhổ bỏ răng khôn?

Các chuyên gia cho biết, răng khôn là răng mọc muộn nhất trên hàm răng, hay còn gọi là răng số 8. Vào thời điểm mà răng khôn mọc, hàm răng đã gần như hoàn chỉnh và hết chỗ trống, không đủ không gian để răng trồi lên. Chính vì thế, trong đa số các trường hợp, răng khôn thường bị mọc lệch, mọc xiên xẹo đâm vào răng lân cận hoặc nguy hiểm hơn là mọc ngầm.

Răng khôn mọc sai sẽ gây ra nhiều biến chứng như:

 • Viêm lợi trùm, viêm nha chu: Lợi bị sưng đỏ, trùm lên, khiến thức ăn thừa mắc kẹt trong kẽ giữa răng và lợi, rất khó để làm sạch hoàn toàn, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.
 • Mọc đâm làm đau hoặc mất răng lân cận: Thông thường, hàm răng của chúng ta chỉ đủ cho 28 chiếc răng. Chính vì vậy, khi răng khôn mọc lên sẽ không đủ khoảng trống để đâm thẳng lên như bình thường. Vì lý do đó nên răng số 8 thường có xu hướng đâm sang răng số 7, gây nên tình trạng đau nhức, nặng hơn là đâm thủng chân răng và làm răng số 7 bị gãy.
 • Sâu răng: Răng số 8 mọc lệch sẽ cùng với răng số 7 tạo ra một kẽ hở, khó chải sạch, dần dần tạo thành các vết sâu răng. Nặng hơn, các vết sâu nếu không được xử lý sớm sẽ lây sang các răng bên cạnh.
 • Viêm mô tế bào: Khi răng khôn mọc lệch hoặc mọc ngầm rất dễ gây viêm mô tế bào. Biểu hiện của tình trạng này là khiến má sưng phồng, da căng lên và động vào rất đau. Hơn nữa, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau nhức liên hồi, khó khăn trong việc mở miệng hoặc bị cứng hàm, để lâu sẽ khiến vùng tổn thương bị sưng mủ.

Tác hại của răng khôn gây ra khi mọc sai

Nói tóm lại, những trường hợp mà chuyên gia khuyến cáo nên nhổ bỏ vĩnh viễn răng khôn là:

 • Răng khôn mọc lệch ảnh hưởng đến răng lân cận.
 • Răng khôn mọc thẳng nhưng vẫn gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng nói chung như viêm nướu, sâu răng,…
 • Xung quanh răng khôn xuất hiện u nang và gây ảnh hưởng trực tiếp cho hàm.

Về cơ bản, răng khôn nằm ở vị trí khó nhìn thấy, nó cũng chỉ chiếm từ 3 đến 5% chức năng ăn nhai. Nên có thể nói, răng khôn không đem lại nhiều cả về giá trị thẩm mỹ hay không có tác dụng đặc biệt.

Thời điểm thích hợp nhất để nhổ răng khôn của mỗi người tốt nhất là nằm trong khoảng 18 đến 25 tuổi. Bởi vì thông thường vào độ tuổi này, răng khôn mới chỉ nhú 1 phần, chân răng mới hình thành nên chưa bám sâu vào bên trong hàm. Càng để về sau thì việc nhổ răng khôn sẽ càng khó hơn, do phần xương đã cứng và đặc hơn nhiều, cần nhiều thời gian hơn để thực hiện.

Thời điểm thích hợp nhổ răng khôn là khoảng 18 đến 25 tuổi

Tuy nhiên, nếu bạn thuộc một trong những trường hợp dưới đây, bạn không nên nhổ răng khôn khi chưa được sự cho phép của nha sĩ thăm khám trực tiếp:

 • Răng khôn mọc thẳng, không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào.
 • Bệnh nhân có tiền sử bị mắc những căn bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, tiểu đường, mắc chứng máu khó đông,…

Nhổ răng khôn có khó không và mất bao lâu?

Để có thể trả lời được câu hỏi nhổ răng khôn có khó không thì phải xét trên nhiều yếu tố, sau khi chụp chiếu X-quang mới có thể đưa ra câu trả lời chắc chắn.

Tuy nhiên thông thường, răng khôn và hàm bên trên sẽ dễ nhổ bỏ hơn răng khôn ở hàm bên dưới, cũng như răng khôn mọc lệch ra bên ngoài sẽ dễ nhổ hơn răng khôn bị mọc ngầm. Mặc dù vậy, hiện nay y học nha khoa cũng tương đối phát triển, việc nhổ bỏ răng khôn nhờ vào các thiết bị, máy móc hiện đại cũng không quá phức tạp. Hơn nữa, trước khi nhổ bỏ răng khôn, bệnh nhân cũng được gây tê cục bộ, không hề cảm thấy đau nhức gì.

Nhổ răng khôn chỉ là một dịch vụ tiểu phẫu đơn giản

Thời gian nhổ răng khôn sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của bệnh nhân và độ khó của từng trường hợp. Theo thống kê, trung bình, một dịch vụ nhổ răng khôn thường kéo dài trong khoảng 20 đến 30 phút là có thể hoàn tất. Hơn nữa nhổ răng khôn bị sưng không quá nhiều.

>> Xem thêm về răng sứ BIO SHINE HT và giá răng sứ BIO SHINE HT nhé.

Nhổ răng khôn bao lâu cắt chỉ?

Đối với những trường hợp thông thường, răng khôn không quá nguy hiểm hay không phải đào ngoáy sâu xuống dưới thì thời gian sau khoảng 7 – 10 ngày là vết thương lành lặn. Khi đó bác sĩ sẽ chỉ định đến để kiểm tra và cắt chỉ. Ngoài ra thời gian có thể lâu hơn tùy cơ địa mỗi người.

Nhổ răng khôn bao lâu thì ăn uống bình thường?

Trên thực tế thì chỉ sau khoảng 3 – 5 ngày là bệnh nhân đã có thể ăn uống được các loại thức ăn mềm. Điều này sẽ tránh tác động mạnh cũng như làm tan cục máu đông khiến vết thương lâu lành. Tóm lại là sau khoảng 5 ngày nếu vết khâu diễn biến tốt và không xảy ra viêm nhiễm hay sưng thì bệnh nhân có thể ăn uống bình thường.

Nhổ răng khôn bao lâu thì lành hẳn hoàn toàn?

Nhổ răng bao lâu thì lành là thắc mắc mà nhiều người quan tâm. Cụ thể đa số các trường hợp, có thể mất đến 2 tuần để hồi phục lại bình thường sau khi nhổ răng khôn. Trong khoảng thời gian này, bệnh nhân có thể cảm thấy bị đau nhức, bị sưng má và tình trạng này sẽ được cải thiện dần dần trong vài ngày sau đó. Một quá trình hồi phục sau nhổ răng khôn thường sẽ diễn ra như sau:

 • 2 tiếng sau nhổ: Lúc này hiệu quả của thuốc gây tê đã bắt đầu hết, bạn sẽ cảm nhận được những cơn đau nhức dồn dập. Trong trường hợp không chịu được, hãy xin bác sĩ kê thuốc giảm đau. Lúc này, bạn nên hạn chế ăn uống hay hoạt động mạnh.
 • Sau 1 ngày: Tại khu vực răng khôn mới nhổ sẽ hình thành những cục máu đông.
 • Sau 2 đến 3 ngày: Tình trạng sưng nhức đã thuyên giảm, bạn có thể hoạt động và ăn uống như bình thường.
 • Sau 1 tuần: Thời điểm này hầu như vết thương đã hồi phục. Đây cũng là thời điểm mà bạn nên tái khám lần đầu tiên để bác sĩ xử lý vết khâu.
 • Sau 2 tuần: Bạn sẽ cảm thấy vết thương lành lại hoàn toàn, đối với những người có sức khỏe tốt hơn thì thời gian phục hồi sẽ còn rút ngắn hơn nữa.

Sau khoảng 2 tuần là vết thương sẽ lành lại hoàn toàn 

Nhổ răng khôn mất bao nhiêu tiền?

Chi phí luôn là yếu tố được mọi người quan tâm đầu tiên khi có ý định nhổ răng khôn. Cụ thể mức giá hiện tại để nhổ răng khôn mọc ngầm thường dao động từ 3.000.000 – 5.000.000 VNĐ/răng. Mức giá nhổ răng khôn mọc ngầm ở mức độ 1: 3.000.000 VNĐ/răng. Còn mức giá nhổ răng khôn mọc ngầm ở mức độ 2 khi chân răng khó nhổ: 5.000.000 VNĐ/răng.

Nhổ răng khôn bao lâu lành phụ thuộc vào yếu tố nào?

Bên cạnh yếu tố cơ địa, việc nhổ răng khôn lành sớm hay muộn còn phụ thuộc vào:

 • Kích thước, tình trạng và vị trí răng khôn: Thời gian lành sau nhổ răng khôn sẽ bị chi phối nhiều bởi kích thước răng, độ rộng và sâu của vết thương, mức độ xâm lấn tới các khu vực lân cận. Đối với những răng khôn mọc ngầm, nha sĩ sẽ cần thực hiện tách lợi, khiến vết thương khó lành hơn.
 • Độ tuổi: Tuổi nhỏ đồng nghĩa với việc xương hàm vẫn đang trong giai đoạn phát triển, vẫn có thể hồi phục, sức khỏe tốt và sức đề kháng cao hơn. Từ đó, các can thiệp nhổ răng khôn sớm sẽ mau lành hơn.
 • Chế độ chăm sóc răng miệng sau khi nhổ: Sau khi nhổ răng khôn, vùng miệng sẽ vô cùng nhạy cảm. Chính vì vậy, bạn phải có thói quen chăm sóc đúng cách. Thời điểm này, bạn nên ăn những đồ ăn mềm, cắt nhỏ thức ăn để nhai, hạn chế hút thuốc và uống rượu bia, sử dụng chỉ nha khoa thay cho tăm tre nhọn.
 • Kỹ thuật của bác sĩ trực tiếp nhổ răng: Một ca nhổ răng khôn thành công không thể không nhắc đến tay nghề bác sĩ thực hiện. Ngược lại, nếu tay nghề bác sĩ kém, ngoài việc vết thương lâu lành, bạn còn có thể gặp phải những biến chứng khác như nhiễm trùng, chảy máu kéo dài, viêm xương ổ răng hay gây tổn hại cho dây thần kinh,… Chính vì thế, việc lựa chọn nha khoa uy tín là một điều vô cùng cần thiết.

Tay nghề bác sĩ quyết định rất nhiều đến việc lành vết thương

Vì sao nhổ răng khôn 2 tuần vẫn đau?

Như bạn cũng đã biết, sau khi nhổ răng khôn khoảng được 3 – 4 ngày là cơn đau đã thuyên giảm đáng kể. Thế nhưng sau 1 – 2 tuần mà vẫn cảm thấy đau thì tốt nhất nên cẩn thận vì có thể sẽ hình thành nên biến chứng nguy hiểm. Bạn cần hết sức lưu ý, tốt nhất là đi thăm khám kịp thời để bác sĩ đánh giá và đưa ra cách khắc phục phù hợp.

Lưu ý chăm sóc sau khi nhổ răng khôn để mau lành

Sau khi nhổ răng khôn, có một vài lưu ý như sau để giúp vết thương mau lành:

 • Uống thuốc đầy đủ theo đơn kê của bác sĩ, bao gồm thuốc chống viêm, hỗ trợ giảm đau và chống nhiễm trùng. Không được tự ý đi mua thuốc bên ngoài về uống nếu không có chỉ định.
 • Sử dụng chườm nóng bên ngoài má để làm tan các cục máu đông và giảm ê buốt. Bên cạnh đó các bạn cũng có thể sử dụng biện pháp chườm lạnh để giảm sưng và giảm đau.
 • Sau khi nhổ răng bạn nên ăn các thức ăn mềm hoặc lỏng như cháo, súp, nước ép,… Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, các loại vitamin và chất xơ để vết thương mau lành.
 • Vệ sinh răng miệng đều đặn, dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng để làm sạch các mảng bám thức ăn thừa, loại bỏ vi khuẩn gây nhiễm trùng vết thương.
 • Xây dựng chế độ ăn, ngủ và nghỉ một cách hợp lý, hạn chế tối đa việc di chuyển và hoạt động mạnh trong giai đoạn này.
 • Đặc biệt, cần phải tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để kiểm tra tình hình vết thương, phát hiện sớm các vấn đề nếu có để điều trị kịp thời.
 • Sau 1 tuần, vết thương đã có dấu hiệu thuyên giảm nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn đã sử dụng thuốc giảm đau mà vẫn không có hiệu quả, nên tới trực tiếp các cơ sở nha khoa để được hỗ trợ. Và bạn cần tham khảo thêm nhổ răng kiêng ăn gì?

Lưu ý sau nhổ răng khôn

Nha Khoa Hà Thu Thảo nhổ răng khôn không đau

Nếu bạn còn đang phân vân trong việc chọn một cơ sở nha khoa uy tín, chất lượng để thực hiện dịch vụ nhổ răng khôn thì Nha Khoa Hà Thu Thảo là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Tại Nha Khoa Hà Thu Thảo, dịch vụ nhổ răng khôn sẽ được thực hiện theo một quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn theo quy chuẩn của Bộ Y tế.

Quy trình nhổ răng khôn 5 bước tại Nha Khoa Hà Thu Thảo

Nha Khoa Hà Thu Thảo là một trong những chuỗi cơ sở nha khoa đầu tiên tại Việt Nam áp dụng những công nghệ nhổ răng khôn thế hệ mới nhất hiện nay. Với tiêu chí an toàn, không đau, không biến chứng, giá nhổ răng khôn Nha Khoa Hà Thu Thảo hợp lý nên đây sẽ là địa chỉ đáng tin cậy dành cho mọi người.

Hiện tại, Nha Khoa Hà Thu Thảo có tới gần 30 chi nhánh tại nhiều tỉnh thành, hệ thống trang bị, máy móc tiên tiến, phòng nha hiện đại,… Toàn bộ quá trình từ thăm khám, chụp chiếu, tư vấn cho đến thực hiện đều do đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, từng học và tốt nghiệp khoa răng hàm mặt trong và ngoài nước, áp dụng nhuần nhuyễn kỹ thuật hiện đại vào điều trị.

Nha Khoa Hà Thu Thảo quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi và lành nghề

Nha Khoa Hà Thu Thảo trang bị máy phun sương tiệt trùng, phòng vô trùng, máy hấp dụng cụ chỉ thị màu để đảm bảo vệ sinh. Mỗi ghế nha tại đây được xếp vào trong một phòng riêng biệt, mỗi khách hàng có 1 bộ bộ dụng cụ nha khoa riêng, tránh lây nhiễm chéo giữa các khách hàng. Khách hàng hãy đăng ký lịch tư vấn và nhổ răng khôn tại Nha Khoa Hà Thu Thảo ngay nhé!

Trên đây chúng tôi đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc nhổ răng khôn bao lâu thì lành hoàn toàn. Hy vọng những chia sẻ này của Nha Khoa Hà Thu Thảo có thể giúp ích được cho các bạn. Nếu cần được tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi  theo số hotline 0376060557.