Răng khôn mọc lệch gây nên tình trạng đau nhức và nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy nhổ răng khôn có đau không? Những lý do ảnh hưởng đến việc nhổ răng khôn đau nhiều hay ít. Những cách làm giảm đau sau khi nhổ răng khôn là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có lời giải đáp rõ hơn về những câu hỏi trên.

Biến chứng nguy hiểm khi răng khôn mọc lệch

Thông thường tình trạng răng khôn mọc lệch do độ tuổi này xương hàm cứng, niêm mạc dày hơn. Do đó khi răng khôn mọc lệch, mọc ngầm… sẽ được chỉ định nhổ bỏ.

Răng khôn mọc lệch gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Vậy nhổ răng khôn có đau không? Nếu không nhổ răng khôn sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm nào? Dưới đây là một số biến chứng nguy hiểm xảy ra khi răng khôn mọc lệch, mọc ngầm.

Viêm nướu trùm, viêm nhiễm sưng đỏ

Khi răng khôn mọc lệch khiến khó khăn cho việc vệ sinh, thức ăn bám vào gây viêm nhiễm. Tình trạng này kéo dài khiến cho xương quanh răng bị phá hủy, viêm vùng xương hàm, nhiễm trùng huyết… Nếu răng khôn chèn dây thần kinh thì sẽ không thể nào nhổ được.

Sâu răng số 7 bên cạnh răng khôn

Khi răng số 8 bị mọc lệch sẽ nghiêng vào răng hàm số 7 bên cạnh làm cho thức ăn bị tích tụ không làm sạch hết sẽ dẫn tới bị sâu răng hàm kế bên. Mà răng hàm số 7 đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc nhai nghiền thức ăn.

Biến chứng sâu răng số 7 khi răng khôn mọc lệch

Biến chứng gây u, nang thân răng

Nhổ răng khôn có đau không? Biến chứng tiếp theo khi răng khôn mọc lệch là u xương hàm, nang thân răng,… Trường hợp không được điều trị kịp thời sẽ bị tiêu xương hàm, tăng nguy cơ gãy xương hàm.

Gây rối loạn cảm giác và phản xạ

Răng số 8 mọc lệch, mọc ngầm gây tình trạng chèn ép dây thần kinh làm rối loạn cảm giác. Không những thế còn gây nên hội chứng giao cảm như 1 bên mặt bị đau hay sưng đỏ quanh vùng ổ mắt.

Gây rối loạn cảm giác, sưng mặt

Nhổ răng khôn có đau không?

Nhổ răng khôn là thủ thuật nha khoa giúp giảm biến chứng răng miệng như viêm nhiễm, sâu răng, u nang răng… Vậy nhổ răng khôn có đau không sẽ tùy từng trường hợp khác nhau.

Hiện nay kỹ thuật nha khoa vô cùng phát triển, máy móc hiện đại, tay nghề bác sĩ cao nên sẽ giảm thiểu đau đớn cho bệnh nhân. Tùy theo thể trạng và sức khỏe mỗi bệnh nhân để phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Nhổ răng khôn có đau không?

Thông thường bệnh nhân sẽ bị đau răng khoảng 2-3 ngày, sau đó chuyển sang trạng thái ê buốt. Nhiều trường hợp bệnh nhân nhổ răng khôn xong không kiêng kỵ khiến cho cục máu đông bị bật ra. Lúc này thức ăn thừa bị kẹt lại trong ổ răng gây tình trạng nhiễm trùng.

Sau khi nhổ răng bác sĩ sẽ kê toa thuốc để giảm đau, kháng sinh và hướng dẫn bệnh nhân cách chăm sóc răng miệng phù hợp. Ngoài ra bạn nên cắn chặt bông gòn từ 30 đến 60 phút để cầm máu, giảm đau.

Nhổ răng khôn có đau không sẽ tùy theo cơ địa của mỗi người mà cơn đau kéo dài hoặc ngắn. Hãy lựa chọn địa chỉ khám và nhổ răng uy tín để đảm bảo an toàn và chất lượng.

Nhổ răng khôn có nguy hiểm không?

Thực tế việc nhổ răng khôn không gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như các dây thần kinh liền kề. Ngược lại, việc nhổ răng khôn sẽ giúp bảo vệ các răng lân cận khỏi những tác động xấu đến từ chiếc răng này, và đảm bảo được chức năng an nhai.

Những lý do ảnh hưởng đến việc nhổ răng khôn có đau không?

Thực tế có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc nhổ răng khôn có đau hay không. Cụ thể như tình trạng răng miệng, cơ địa, chế độ chăm sóc, tay nghề của bác sĩ, công nghệ nhổ răng.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến việc nhổ răng khôn đau hay không

  • Mỗi người có đặc tính có địa cơ thể khác nhau khi phản ứng lại với vết thương. Bên cạnh đó quá trình làm lành vết thương mỗi người cũng khác nhau. Do đó việc nhổ răng khôn có đau hay không ở mỗi bệnh nhân là khác nhau.
  • Tùy theo tình trạng răng miệng của mỗi người như răng mọc lệch hay mọc ngầm mà việc nhổ răng ảnh hưởng. Bởi khi đó sẽ khiến cho vết thương, mức độ lành thương khác nhau ở từng bệnh nhân.
  • Tay nghề của bác sĩ sẽ ảnh hưởng đến việc nhổ răng khôn có đau không. Bởi nếu bác sĩ không khéo léo, tỉ mỉ sẽ làm tổn thương cấu trúc bên trong xương hàm. Do đó gây ảnh hưởng đến dây thần kinh, vết thương rộng gây đau đớn hơn.
  • Yếu tố tiếp theo ảnh hưởng đến việc nhổ răng khôn có đau không là công nghệ nhổ răng. Hiện nay công nghệ nhổ răng khôn bằng sóng siêu âm làm đứt dây chằng xung quanh răng giúp hạn chế tình trạng đau nhức.
  • Chế độ chăm sóc răng sau khi phẫu thuật cũng sẽ ảnh hưởng đến mức độ đau đớn của bạn. Hãy tuân thủ chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất và chăm sóc răng miệng cẩn thận để vết thương nhanh lành và không nhiễm trùng.

Tùy theo tay nghề bác sĩ mà nhổ răng có đau hay không

Những lưu ý để giảm đau sau khi nhổ răng khôn?

Việc nhổ răng khôn có đau không sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên bạn cần có những bí quyết riêng để làm giảm triệu chứng đau đớn sau khi nhổ răng.

  • Nên cắn bông gòn khoảng 30 phút sau khi nhổ răng để cầm máu.
  • Thực hiện chườm lạnh hoặc chườm ấm để làm giảm sưng và đau sau khi nhổ răng khôn. Hãy dùng túi chườm nhẹ nhàng bên ngoài má của bạn để giúp cơ thể thoải mái hơn.

Sử dụng thuốc giảm đau để hạn chế đau, sưng

  • Sử dụng thuốc giảm đau theo toa của bác sĩ để giảm đau, sưng sau khi nhổ răng.

Nhổ răng khôn có đau không đã được chúng tôi giới thiệu ở trên. Nhổ răng khôn mọc lệch để ngăn ngừa tình trạng biến chứng như viêm nhiễm… Lưu ý nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, chuyên nghiệp để hạn chế tình trạng đau nhức răng miệng. Vui lòng liên hệ Nha Khoa Hà Thu Thảo theo hotline 0376060557 để được chúng tôi tư vấn.