Rất nhiều cha mẹ có con bị sâu răng thường chủ quan không điều trị hoặc nghĩ ngay tới việc nhổ răng sâu cho trẻ. Nhưng liệu cách này có phải là giải pháp tốt, an toàn? Và nếu thực hiện nhổ răng sâu cho trẻ em thì cách nào mang lại hiệu quả?

Trẻ em bị sâu răng khi nào?

Răng sâu là bệnh lý rất phổ biến ở trẻ nhỏ và gây đau nhức, ảnh hưởng tới ăn uống, sinh hoạt hàng ngày. Nhổ răng sâu cho trẻ em là một trong những chỉ định được bác sĩ thực hiện nhằm lấy bỏ răng bị sâu hỏng ra khỏi ổ răng, giúp tránh những biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng do răng sâu gây ra.

Nên nhổ răng sâu cho trẻ em khi nào?

Tuy nhiên, việc có nên nhổ răng sâu hay không nên được cân nhắc. Bởi không phải trường hợp nào cũng được chỉ định nhổ răng. Cần xem xét tới tình trạng răng miệng của bé, độ tuổi, mức độ sâu răng và các phương pháp điều trị sâu răng có phù hợp hay không.

– Nếu răng bị sâu là răng sữa, mức độ sâu răng nhẹ, ít đau nhức thì không phải nhổ răng. Bác sĩ sẽ tiến hành điều trị sâu răng và hàn trám, bít kín lỗ sâu, giúp trẻ hết đau nhức và ăn nhai lại bình thường. Còn nếu răng sữa bị sâu nặng, có thể cân nhắc việc nhổ răng sâu cho trẻ hay điều trị với thời điểm thay răng của trẻ. Bởi nhổ răng sữa bị sâu của bé sớm sẽ ảnh hưởng tới mầm răng sau này.

Răng sâu được điều trị và hàn trám kín để khôi phục lại chức năng ăn nhai bình thường

– Trường hợp răng bị sâu là răng, điều trị sâu răng là nguyên tắc đầu tiên cần tính tới. Răng sâu nên được điều trị để bảo tồn răng lâu dài. Trong trường hợp sâu răng nặng không thể điều trị để giữ răng hoặc có nguy cơ ảnh hưởng tới các răng khác hoặc biến chứng nguy hiểm, khi đó buộc phải nhổ răng sâu cho trẻ.Xem thêm về nhổ răng sâu

Bé 4 tuổi có nhổ răng được không?

Ở thời điểm 4 tuổi thì tốt nhất không nên nhổ răng của bé. Nguyên nhân là bởi quá trình mọc và thay răng vĩnh viễn của bé sẽ bắt đầu từ 6 – 12 tuổi. Do đó, thời gian trước 6 tuổi thì răng của bé hoàn toàn là răng sữa dùng để ăn nhai. Bận động cơ hàm giúp quá trình phát triển cơ, xương hàm tốt hơn

Nhổ răng sâu cho trẻ em bằng cách nào an toàn, hiệu quả?

Nhổ răng sâu cho trẻ em là một thao tác không quá phức tạp. Tuy nhiên, nếu không thực hiện đúng cách, đúng kỹ thuật có thể sẽ gây nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Nên đưa trẻ tới nha khoa để nhổ răng sâu an toàn, hiệu quả

Cách nhổ răng sâu tốt nhất là đưa trẻ tới nha khoa để thăm khám và được bác sĩ có chuyên môn thực hiện với các dụng cụ, máy móc chuyên dụng. Đã có không ít cha mẹ tự nhổ răng cho trẻ tại nhà bằng tay hoặc bằng chỉ…

Những cách nhổ răng cho trẻ tại nhà tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm do cha mẹ không có chuyên môn, dụng cụ không được vô trùng. Hơn nữa, việc nhổ răng tại nhà không thể loại bỏ sạch các ổ sâu răng gây viêm nhiễm. Nhiều biến chứng khi nhổ răng như chảy máu quá nhiều, không thể cầm máu, đau nhức dữ dội sau khi nhổ răng, nhổ sót chân răng,…nhổ răng hàm bị sâu

Nhổ răng tại nha khoa với đầy đủ dụng cụ, máy móc và do bác sĩ chuyên môn thực hiện

Khi nhổ răng tại nha khoa, trẻ sẽ được bác sĩ thăm khám, chụp X-quang răng cụ thể để xác định vị trí răng, tình trạng răng. Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê để trẻ không phải chịu cảm giác đau nhức, sợ hãi khi thực hiện.

Với tay nghề và kinh nghiệm, bác sỹ sẽ tiến hành nhổ răng sâu nhanh chóng, nhẹ nhàng và hiệu quả, giúp lấy hết răng khỏi ổ răng. Sau khi nhổ, trẻ sẽ được cầm máu và hướng dẫn dặn dò cụ thể để giúp vết nhổ răng mau lành.

Nhổ răng cho trẻ em ở đâu an toàn, không đau nhức?

Nhổ răng sâu không phải là kỹ thuật khó nhưng vẫn phải đảm bảo thực hiện an toàn, đúng kỹ thuật. Cha mẹ nên đưa trẻ tới cơ sở nha khoa uy tín, nơi có bác sĩ giỏi và có máy móc hiện đại để giúp việc nhổ răng sâu cho trẻ hiệu quả và an toàn.

Tại Nha Khoa Hà Thu Thảo, việc nhổ răng sâu đang được áp dụng công nghệ nhổ răng hiện đại với nhiều máy móc tân tiến, giúp việc nhổ răng nhẹ nhàng, không đau nhức an toàn.

An tâm khi đưa trẻ tới Nha Khoa Hà Thu Thảo thăm khám, điều trị và nhổ răng sâu nhẹ nhàng

Trẻ sẽ được đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, tay nghề giỏi và nhiều kinh nghiệm trực tiếp thăm khám răng miệng. Trường hợp răng vẫn có thể điều trị để giúp bảo tồn răng, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị sâu răng và phục hình răng cho trẻ. Nếu phải nhổ răng sâu, bác sĩ sẽ chỉ định cụ thể để việc nhổ răng sâu cho trẻ được thực hiện an toàn, hiệu quả.

Quá trình thực hiện có sự hỗ trợ của nhiều thiết bị, máy móc hiện đại. Mỗi trẻ khi tới với Nha Khoa Hà Thu Thảo sẽ sử dụng một phòng nha riêng, thực hiện quy trình riêng, tuân thủ các quy định về vô trùng, khử khuẩn. Bộ khay dụng cụ được xử lý vô trùng dùng riêng cho từng người giúp tránh vấn đề nhiễm trùng hoặc lây nhiễm chéo.

Răng sâu nên được điều trị sớm, tránh tình trạng bệnh lý nặng phải nhổ răng sâu cho trẻ em lúc đó sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Vì thế bạn nên đưa trẻ tới thăm khám răng miệng, với tay nghề, kinh nghiệm dày dặn của bác sĩ cùng các thiết bị hiện đại, Nha Khoa Hà Thu Thảo sẽ giúp trẻ có được hàm răng khỏe mạnh, không còn răng sâu đau nhức.

MSTT : 2011