Niềng răng bao lâu để khắc phục tình trạng sai lệch khớp cắn, giúp răng đều đặn, thẳng hàng là mong muốn của khách hàng khi gặp phải các lệch lạc ở răng. Để biết rõ trường hợp của mình phải thực hiện trong bao lâu, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Niềng răng mất bao nhiêu thời gian?

Về lý thuyết, một ca chỉnh nha tính từ ngày bắt đầu đeo khí cụ niềng đến khi tháo niềng hoàn tất sẽ mất khoảng từ 18 đến 24 tháng và được chia thành các giai đoạn niềng răng như sau:

 • 2 – 6 tháng đầu: sắp xếp các răng đều trên cung hàm
 • 3 – 6 tháng tiếp theo: điều chỉnh trục răng chuẩn xác
 • 6 – 9 tháng tiếp theo: điều chỉnh toàn bộ các khớp cắn, tạo sự chuyển dịch về vị trí cân bằng.
 • 6 – 9 tháng cuối: đeo hàm duy trì răng, ổn định các răng trước khi tháo khay niềng

Trên thực tế, trung bình thời gian niềng răng trong 6 tháng đến 18 tháng. Đối với các ca khó như hô, móm nhiều, răng mọc lộn xộn nhiều thì thời gian niềng răng 2 năm hoặc 3 năm. Tuy nhiên, thời gian niềng răng (chỉnh nha) cũng có thể được rút ngắn hơn nếu như bạn tuân thủ đúng những hướng dẫn của bác sĩ, đến hẹn đúng thời gian theo lịch trình.

Thời gian niềng răng lâu nhất là bao nhiêu năm?

Thông thường 1 ca niềng răng với mức độ trung bình thì dao động từ 6 tháng đến 1,5 năm. Còn đối với các ca khó như hô, móm nhiều, răng mọc lộn xộn nhiều thì thời gian có thể kéo dài 2 – 3 năm. Hoặc có thể dài hơn tùy thuộc vào yếu tố tác động.

Niềng răng sau 6 tháng đã tháo được hay chưa?

Thực ra niềng răng cấp tốc 6 tháng dù thực hiện niềng răng trong suốt hay niềng răng mắc cài đều là thời điểm quan trọng của quá trình chỉnh nha. Lúc này, răng vẫn tiếp tục dịch chuyển và có những thay đổi rõ rệt trên cung hàm. Thời điểm này nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thì sẽ bác sĩ sẽ thực hiện điều chỉnh nhằm đảm bảo răng vẫn dịch chuyển đúng theo lộ trình niềng răng trong 6 tháng.

Các yếu tố tác động đến thời gian chỉnh nha

Tình trạng răng miệng

Đây là yếu tố quan trọng chi phối và quyết định thời gian niềng bao lâu. Với những ca đơn giản và không phải nhổ răng, có thể chỉ mất khoảng 14 – 18 tháng để hoàn tất điều trị. Những trường hợp sai lệch phức tạp, có thể phải kéo dài trên 2 năm để đạt được kết quả tốt nhất.

Độ tuổi thực hiện

Với sự phát triển tiến bộ của kỹ thuật chẩn đoán và điều trị chỉnh nha, độ tuổi chỉnh nha có thể được bắt đầu từ khi 10 tuổi cho đến 50 tuổi. Tuy nhiên, điều trị chỉnh nha càng sớm thì hiệu quả sẽ cao hơn và thời gian điều trị sẽ được rút ngắn.

Trẻ trước tuổi dậy thì (7 – 9 tuổi) có thể thực hiện Tiền chỉnh nha để điều trị thói quen cơ chức năng, kết hợp căn chỉnh ngay ngắn răng và hàm. Điều này tạo thuận lợi cho răng mọc thẳng hàng, đúng vị trí khi trẻ trong giai đoạn phát triển xương hoàn chỉnh.

Phương pháp áp dụng

Mỗi phương pháp sẽ hướng tới mục đích niềng chỉnh khác nhau cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian niềng răng bao lâu. Cụ thể, nếu niềng với khay niềng trong suốt nhằm mục đích vừa giúp nắn chỉnh răng, vừa giúp đảm bảo tính thẩm mỹ thì sẽ phải thay khay niềng mới sau mỗi lần răng dịch chuyển do vậy thời gian niềng sẽ lâu hơn một chút so với niềng răng mắc cài.

Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng với khay trong suốt

Các vấn đề phát sinh trong quá trình niềng răng

Những vấn đề như tụt mắc cài, lỏng dây cung, các bệnh lý trên răng…có thể khiến quá trình niềng kéo dài hơn. Do đó, hãy đảm bảo tuân theo lịch thăm khám định kỳ với bác sĩ để nhanh chóng phát hiện và giải quyết kịp thời, đảm bảo quá trình niềng được diễn ra đúng thời gian đã hoạch định.

Quy trình niềng răng chuẩn tại Nha Khoa Hà Thu Thảo

Để đảm bảo đem lại kết quả tốt nhất, quá trình niềng răng của khách hàng sẽ được các bác sĩ tại Nha Khoa Hà Thu Thảo tư vấn chi tiết cho từng trường hợp. Quá trình điều trị sẽ bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Thăm khám và chụp phim X-quang tại chỗ để đánh giá cấu trúc hàm

Bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ trực tiếp thăm khám tình trạng khớp hàm, răng miệng. Sau đó hướng dẫn chụp phim X-quang răng với máy Panorex, Cephalometric, CT Cone Beam 3D để đưa ra số liệu chính xác về cấu trúc hàm, mức độ lệch lạc cũng như hệ thống dây thần kinh dưới hàm…

 • Bước 2: Lập kế hoạch niềng răng bằng phần mềm Vceph 3D

Số liệu có được sau khi thăm khám sẽ được chuyển sang phần mềm phân tích hàm mặt Vceph để lên kế hoạch niềng răng.

 • Bước 3: Vệ sinh răng miệng, lấy dấu hàm và chế tạo bộ khung niềng – mắc cài phù hợp với khách hàng

Bác sĩ sẽ thực hiện vệ sinh răng miệng, điều trị các bệnh lý răng miệng (nếu có) trước khi niềng răng. Với công nghệ Scan 3D, khách hàng sẽ được lấy dấu hàm và chuyển thông số qua Labo thiết kế khí cụ phù hợp.

 • Bước 4: Tiến hành niềng răng thẩm mỹ

Khi khí cụ đã được thiết kế xong, bác sĩ sẽ gắn lên răng, giúp dịch chuyển các răng đúng như dự liệu ban đầu. Thường thì sau 3 tháng niềng răng là bạn sẽ cảm nhận được hiệu quả rõ rệt nếu áp dụng đúng tiến trình.

 • Bước 5: Tái khám định kỳ

Thông thường, bác sĩ tác động lực mỗi tháng 1 lần qua việc thay dây lớn hơn, đeo các chun kéo, đeo các khí cụ, đặt chun tách kẽ…để răng di chuyển về đúng vị trí.

Nha Khoa Hà Thu Thảo cam kết hiệu quả điều trị

Là hệ thống nha khoa nằm trong Top 50 nha khoa tốt nhất thế giới (GCR Hoa Kỳ), đạt tiêu chuẩn Quản lý chất lượng quốc tế ISO 9001:2015 Vương Quốc Anh, mỗi khách hàng sử dụng dịch vụ chỉnh nha tại Nha Khoa Hà Thu Thảo đều có hợp đồng chỉnh nha. Đây là sự cam kết của Nha Khoa Hà Thu Thảo về chất lượng hiệu quả điều trị đối với khách hàng khi có lộ trình điều trị rõ ràng, cụ thể.

 • Bác sĩ giỏi, chuyên gia niềng răng trường đại học Y Dược.
 • Kiểm tra, thăm khám chu đáo định kỳ hàng tháng cho mỗi khách hàng.
 • Hệ thống máy móc hiện đại, tối tân bậc nhất được nhập khẩu từ Châu Âu: máy chụp X-quang Paonex và Cephalometric, CT Cone Beam thế hệ mới giúp bác sĩ xác định chính xác tình trạng răng miệng, khiếm khuyết, từ đó lên kế hoạch điều trị chi tiết, cụ thể, tính toán hợp lý.
 • Thấy trước kết quả điều trị bằng phần mềm Vceph 3D: dự đoán chính xác những thay đổi của răng sau khoảng thời gian nhất định. Qua đó khách hàng cũng biết được răng mình sẽ thay đổi hiệu quả như thế nào.
 • An toàn chuẩn Bộ Y tế với hệ thống thanh trùng trung tâm, phòng điều trị riêng biệt, bộ dụng cụ riêng biệt cho từng khách hàng.
 • Thăm khám tiện lợi, đặt lịch hẹn dễ dàng tại hơn 21 phòng khám Nha Khoa Hà Thu Thảo trải dài 6 tỉnh, thành phố lớn: Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tiền Giang.

Khách hàng tự tin có hàm răng đều với kết quả niềng răng tại Nha Khoa Hà Thu Thảo

Cho đến nay, Nha Khoa Hà Thu Thảo tự hào đem lại nụ cười đẹp rạng rỡ cho hơn hàng trăm ngàn khách hàng bằng phương pháp niềng răng. Có thể nói, niềng răng là một trong những thế mạnh vượt trội của Nha Khoa Hà Thu Thảo. Đến Nha Khoa Hà Thu Thảo, khách hàng không chỉ có được kết quả như ý mà còn rất hài lòng với chất lượng, dịch vụ chuẩn quốc tế tại đây.

Khách hàng niềng răng mắc cài sứ

 • Tình trạng ban đầu: Hô vẩu hàm trên, thiếu bẩm sinh 2 răng cửa dưới nên có khe thưa, chênh lệch hàm trên và hàm dưới nhiều.
 • Chỉ định điều trị của bác sĩ: Chỉnh nha sắp đều, đóng khoảng hàm dưới, di gần răng sau hàm dưới ra trước để không phải trồng răng, dùng khí cụ chỉnh chênh xương 2 hàm.

Khách hàng niềng răng kết hợp phẫu thuật

 • Tình trạng ban đầu: khớp cắn hở, hàm dưới bị nhô ra trước.
 • Chỉ định điều trị của bác sĩ: chỉnh nha sắp đều bằng mắc cài sứ để dựng trục răng, sau đó phẫu thuật làm ngắn xương hàm dưới, trượt cằm và tiếp tục chỉnh nha để phục hồi khớp cắn đúng.

Khách hàng niềng răng mặt trong (mặt lưỡi)

 • Tình trạng ban đầu: Chen chúc nặng 2 hàm.
 • Chỉ định điều trị của bác sĩ: Niềng răng, nhổ 4 răng cối nhỏ thứ nhất để sắp đều răng 2 hàm.

Hotgirl, người mẫu Thanh Yến

Niềng răng bao lâu sẽ không còn là mối băn khoăn của khách hàng khi điều trị tình trạng răng lệch lạc tại Nha Khoa Hà Thu Thảo bởi tại đây hội tụ đầy đủ những điều kiện lý tưởng nhất giúp khách hàng nắn chỉnh răng. Chúng tôi mở cửa các ngày trong tuần, hân hạnh được đón tiếp quý khách tới thăm khám và điều trị.

MSTT : 2011