Chắc hẳn bạn chưa từng nghe niềng răng silicon bao giờ. Thực chất đây là tên gọi khác của hình thức đeo hàm trainer, là một hình thức niềng răng cho trẻ ở độ tuổi từ 5-10 tuổi. Hàm trainer có thể giúp nắn chỉnh những lệch lạc sớm ở răng của trẻ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp tới bạn những thông tin quan trọng về khái niệm niềng răng silicon là gì?


KHÁI NIỆM NIỀNG RĂNG SILICON LÀ GÌ?

Khái niệm niềng răng silicon hay còn gọi là niềng răng trainer được định nghĩa do nguyên liệu niềng răng được làm từ silicon không nhiệt, dẻo hoặc polyuretan, có tính đàn hồi và chịu lực cao.

Hàm trainer

Khác với các hình thức niềng răng hiện nay bắt buộc phải có mắc cài, dây cung, dây thun. Thì phương pháp niềng răng silicon lại hoàn toàn khác, chúng được thiết kế có hình dáng parabol ôm sát vào cung răng tự nhiên. Vì thể kỹ thuật này có thể phù hợp với nhiều kích cỡ cung răng của trẻ từ 5-10 tuổi.

Niềng răng trẻ em Silicon có chức năng ôm sát vào răng này giúp sắp xếp răng lệch lạc trở về vị trí đúng trên cung hàm hay gọi cách khác, đây là hình thức phòng ngừa răng mọc lộn xộn, chen chúc, xô đẩy nhau khi răng phát triển ở tuổi trưởng thành.

Hiện có 2 dạng niềng răng silicon thường được sử dụng là:

+ Silicon màu xanh: sử dụng trong giai đoạn đầu niềng răng phòng ngừa. Trẻ sẽ đeo khoảng 1 năm để các răng cửa mọc thẳng hàng, đúng khớp cắn.

Các loại hàm silicon để niềng răng cho trẻ

+ Silicon màu hồng: Có độ cứng cao hơn loại màu xanh, nên có tác dụng mạnh hơn trên những vị trí răng sai sau khi đeo hàm xanh. Thời gian đeo khoảng 1 năm hoặc tùy vào tình trạng răng miệng của trẻ.

Xem thêm: Niềng răng ốc nông rộng là như thế nào


NIỀNG RĂNG BẰNG SILICON CÓ HIỆU QUẢ KHÔNG?

Trên thực tế, việc niềng răng bằng Silicon sẽ mang lại hiệu quả tốt nếu như người dùng đeo đúng cách. Hàm silicon khắc phục hiệu quả các thói quen xấu của trẻ như mút tay, cắn móng, đẩy lưỡi… gây ra các tình trạng sai lệch cho răng. Đồng thời hàm có trọng lượng rất nhẹ, được thiết kế ôm sát cung răng nên sử dụng rất dễ dàng. Chất liệu silicon an toàn, không gây hại cho sức khỏe người niềng răng


NHỮNG TRƯỜNG HỢP  NÊN ÁP DỤNG NIỀNG RĂNG SILICON TRAINER? 

Độ tuổi niềng răng phù hợp từ 5-10 tuổi, những trẻ gặp phải tình trạng sai lệch khớp cắn như sau:

  • Răng mọc chen chúc, lệch lạc
  • Răng bị thưa, không khít với nhau
  • Khớp cắn sâu
  • Răng mọc lệch ra ngoài hoặc thụt vào trong
  • Trẻ có những thói quen xấu như mút tay, ngủ há miệng, ngậm núm vú giả,…

Trẻ có răng lệch lạc, xô đẩy lẫn nhau thích hợp niềng răng

Tất cả những trường hợp trên đều thích hợp đeo niềng răng để cấu trúc hàm ổn định, hàm răng đều đặn hơn.


ƯU ĐIỂM CỦA NIỀNG RĂNG SILICON TRAINER CHO BÉ

Niềng răng silicon là giải pháp nắn chỉnh răng cho trẻ mang tính đột phá bởi nếu đã nhận biết được trẻ có thể gặp phải lệch lạc răng mà phải chờ tới lứa tuổi lớn hơn để niềng răng mắc cài hay khí cụ thì phải mất thời gian lâu hơn để chỉnh hình. Khuôn định hình răng silicon đem lại các ưu điểm:

+ Giúp răng của trẻ ngay hàng thẳng lối, khớp cắn chuẩn chỉnh, tạo khuôn mẫu để răng phát triển ổn định, hàm răng đẹp hơn.

+ Giúp nắn chỉnh các răng, kìm được các thói quen xấu gây biến dạng hàm răng của trẻ.

Niềng răng giúp hàm răng của trẻ đều đặn, thẳng hàng hơn

+ Đeo hàm silicon ít cảm giác đau đớn hơn, trẻ không phải chịu những cơn đau khó chịu hay sự vướng cộm.

+ Rất phù hợp với đối tượng trẻ từ 5-10 tuổi

Một điều các bậc phụ huỳnh cần lưu ý là máng ngậm niềng răng này chỉ dùng cho trẻ từ 5-10 tuổi nên khi trẻ đã qua độ tuổi này, không có tác dụng như mong muốn. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, cần đảm bảo bác sĩ trực tiếp thăm khám và hướng dẫn bạn sử dụng sản phẩm. Không tự ý mua hàm silicon về sử dụng khi chưa được bác sĩ đưa ý kiến, có thể khiến hàm răng của con bị lệch lạc.


NIỀNG RĂNG SILICON CHO NGƯỜI LỚN CÓ TỐT KHÔNG?

Đây là một câu hỏi lớn nhất mà khi tìm hiểu về niềng răng Trainer cho người lớn. Mọi người đều thắc mắc là phương pháp này có thực sự hiệu quả đối với người trưởng thành hay không. Xét trên thực tế cấu tạo của hàm Trainer dành cho người lớn dày và cứng hơn rất nhiều so với hàm Trainer dành cho trẻ em. Về kích thước, hàm Trainer dành cho người lớn cũng được thiết kế sao cho phù hợp với cung hàm của người trưởng thành.

Tuy nhiên do người trưởng thành đã có xương hàm hoàn chỉnh. Và răng vĩnh viễn cũng đã mọc đầy đủ, nên niềng răng silicon cho người lớn sẽ cho hiệu quả rất chậm, thậm chí là vô thưởng vô phạt với những người có tình trạng răng phức tạp. Do vậy chỉ được nha sĩ khuyên dùng cho đối tượng trẻ em có khuyết điểm về răng, dưới sự theo dõi của bác sĩ mà thôi.


NIỀNG RĂNG SILICON GIÁ BAO NHIÊU TIỀN?

Giá cả tùy thuộc vào việc bạn lựa chọn loại hàm màu xanh hay màu hồng để áp dụng cho trẻ.

Hàm silicon có giá không quá cao, chỉ khoảng vài trăm nghìn đồng/hàm

Chi phí của 2 loại hàm silicon không quá cao chỉ khoảng 500 – 1 triệu đồng/ hàm. Đây chỉ là mức giá tham khảo, các nha khoa sẽ có giá tiền thực hiện khác nhau, phụ thuộc vào điều kiện tổ chức thăm khám và điều trị cho bệnh nhân giúp nắn chỉnh các răng đều đặn hơn trên cung hàm.