Ở độ tuổi trưởng thành hầu hết ai trong số chúng ta đều trải qua cảm giác đau đớn của việc mọc răng khôn và hậu quả là không ăn, không uống, một bên mặt bị sưng hay thậm chí là phát sốt do những cơn đau gây ra. Vậy răng khôn mọc khi nào? Dấu hiệu mọc răng khôn là gì? Tất cả những băn khoăn này của bạn sẽ có trong những chia sẻ dưới đây của Nha Khoa Hà Thu Thảo nhé.

Răng khôn là răng nào? Răng khôn mọc đến khi nào?

Trong thực tế, việc mọc răng khôn không giúp bạn “thông minh” hơn như nhiều người vẫn giải thích. Nguyên nhân khiến loại răng này có tên gọi như thế là do răng khôn thường mọc khi bạn ở giai đoạn từ 17–25 tuổi, thậm chí là muộn hơn. Lúc này hầu hết mọi người đã lớn khôn và tự chủ được mọi việc.

Hầu hết mỗi người chỉ có 28 chiếc răng, bao gồm 14 chiếc trên và 14 chiếc dưới. Tuy nhiên trên thực tế, mỗi người chúng ta có tối đa 32 chiếc răng bao gồm 4 chiếc răng khôn còn lại mọc sau cùng, chia đều cho hai hàm. Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt một người có thể có từ 6 – 8 chiếc răng khôn.

Trong quá trình tiến hóa vài triệu năm của con người xương hàm của chúng ta dần thu nhỏ dần, đến thời điểm hiện tại hàm răng răng gần như chỉ đủ chỗ chứa cho 28 chiếc răng.

Răng khôn là răng nào?

Rắc rối lớn nhất đối với chiếc răng này là do chúng không có chỗ để mọc thẳng theo hướng bình thường và phải tìm cách khác, chẳng hạn như mọc ngang, mọc ngược, mọc ra phía má hoặc vào trong khoang miệng. Hoặc chúng có thể phát triển bình thường nhưng trồi ra khỏi nướu bị tắc một phần và ngừng vĩnh viễn ở đó.

Khi này sẽ sinh ra các vấn đề về vệ sinh do răng không mọc hết hoặc va chạm với răng số 7 khiến răng bị sâu hoặc nhiễm trùng, khi này chúng ta buộc phải can thiệp bằng các biện pháp khác.

Ưu điểm của răng khôn

Tuy mọc sau cùng so với những răng khác nhưng răng khôn cũng có những ưu điểm nhất định như tham gia vào việc nghiền nát thức ăn cùng với răng số 6 hoặc 7 (nếu chiếc răng này mọc thẳng) hoặc trong trường hợp nào đó bạn phải thay một chiếc răng bất kỳ trong hàm, thay vì phải trồng chiếc răng mới thì bạn có thể dùng răng khôn để thay thế bằng phương pháp niềng răng.

Khi nào phải nhổ răng khôn?

Răng khôn sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm khi mọc lệch, kẹt trong xương hàm. Răng khôn khi không có chỗ để mọc thường dễ bị kẹt lại trong xương hàm hoặc dưới nướu răng, quá trình mọc răng sẽ gây áp lực lên vùng xương và nướu, kết hợp với việc thức ăn hàng ngày bị kẹt bên trong nướu phủ trên răng khôn không thể làm sạch được.

Điều này dẫn đến phản ứng viêm, đau và nhiễm trùng bên trong. Khi răng khôn mọc sai góc độ, sẽ tạo ra những khe hẹp bất thường với răng số 7 bên cạnh. Điều này gây nhồi nhét thức ăn và lắng đọng vi khuẩn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các răng bên cạnh.

Do vị trí tận bên trong cùng của răng khôn nên rất khó có thể làm sạch bằng bàn chải và chỉ nha khoa dẫn đến sâu răng bên cạnh và nhiễm trùng nướu. Áp lực mọc răng khôn này có thể gây ra tiêu ngót chân răng của răng bên cạnh làm cho chân răng lung lay, giảm chức năng nhai. Răng khôn có thể thoái hóa thành u, nang bệnh lý trong xương hàm, làm yếu xương hàm và ảnh hưởng đến các dây thần kinh bên trong.

Những hiểm họa không lường của răng khôn

Vậy khi nào nên nhổ răng khôn?

Khi răng khôn mọc, điều khiến mọi người phiền lòng chắc hẳn là việc răng mọc xiên xẹo, không theo hàng lối, răng bị lợi trùm và thời gian răng mọc khá lâu thường là vài tháng thậm chí là cả năm.

Những lúc như này thường gây ra khá nhiều phiền toái, gây đau kích nướu, nhiễm trùng, khó cử động hàm, sốt, xuất hiện tình trạng chán ăn hay thậm chí là hỏng các răng bên cạnh hay thậm trí là xô lệch cả hàm răng gây mất thẩm mỹ. Những lúc như vậy lựa chọn tốt nhất là nên đến phòng khám nha khoa uy tín nghe tư vấn từ các y, bác sĩ để nhổ bỏ chiếc răng này.

Khi nào cần nhổ răng khôn?

Bài viết trên giúp bạn hiểu được vấn đề “ răng khôn mọc khi nào” và cũng như hiểm hoa khôn lường của răng số 8. Vì thế việc nhổ răng khôn nên được thực hiện càng sớm càng tốt, khi đó vết thương sẽ mau lành, nếu bạn đang trong độ tuổi mọc răng khôn bạn nên đi nha sĩ thăm khám thường xuyên 6 tháng 1 lần để phát hiện sớm các vấn đề của răng miệng nói chung và răng khôn nói riêng, tránh những biến chứng không đáng có. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ tới Nha Khoa Hà Thu Thảo theo số hotline 0376060557 để được tư vấn.