Răng vẩu là một khuyết điểm răng, một dạng sai lệch khớp cắn khá nghiêm trọng và ảnh hưởng nhiều đến đời sống sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng đã biết nguyên nhân khiến răng vẩu là gì cũng như các phương pháp để khắc phục tình trạng này. Hãy cùng Nha Khoa Hà Thu Thảo tìm hiểu chi tiết tình trạng trong bài dưới đây.

Răng vẩu là gì?

Răng vẩu là tình trạng răng khuyết điểm phổ biến, biểu hiện bởi răng hàm trên nhô ra hơn nhiều so với hàm dưới. Theo chuyên ngành, tình trạng này được hiểu là một dạng sai lệch khớp cắn, sai lệch tương quan giữa hàm trên và hàm dưới. Tình trạng răng vẩu ở mỗi người là khác nhau, thông thường chia thành 2 loại là răng vẩu nặng và răng vẩu nhẹ. 

Răng vẩu là gì?

Các kiểu răng vẩu hay gặp

Răng vẩu có thể do răng, do xương hàm hoặc do nướu gây ra. Dựa vào mức độ và nguyên nhân, người ta chia thành những loại như sau:

  • Răng vẩu nhẹ: Loại này nguyên nhân bắt nguồn từ răng, do răng mọc bất thường và chìa ra khỏi hàm, tuy nhiên phần xương hàm thì vẫn ổn định. 
  • Răng vẩu do hàm: Răng vẩu do hàm không phải do răng mà do kết cấu hàm bị lệch từ trước. Dạng vẩu này người ta còn gọi là vẩu do xương phát triển quá mức bình thường và không cân xứng giữa 2 hàm.
  • Răng vẩu do nướu: Răng vẩu do nướu là tình trạng phần xương hàm phát triển quá mức, khiến nướu bị dày và nhô ra ngoài hơn so với bình thường. Trong trường hợp này, người bị vẩu sẽ còn bị hở lợi khi nói hoặc cười.
  • Răng vẩu nặng dạng kết hợp: Răng vẩu kết hợp là tình trạng răng vẩu do cả răng và xương hàm. Tức xương hàm vừa phát triển quá mức, răng cũng mọc chìa ra ngoài.

Các kiểu răng vẩu hay bắt gặp 

Nguyên nhân xuất hiện tình trạng răng vẩu là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc răng vẩu, phổ biến nhất có thể kể đến:

  • Yếu tố di truyền: Khoa học đã chứng minh rằng, răng cũng như tóc tai, mắt, mũi,… đều có thể bị ảnh hưởng do yếu tố di truyền từ cha mẹ, ông bà. Cũng theo đó, tỷ lệ con cái bị vẩu được nghiên cứu có đến 70% là do di truyền.
  • Do thói quen xấu: Những thói quen xấu khi còn nhỏ (thời điểm răng vẫn trong độ phát triển) như mút tay, đẩy lưỡi,… là tác nhân gây nên tình trạng răng bị vẩu. 
  • Do một số yếu tố về xương hàm và răng: Trường hợp vẩu do sự phát triển của xương hàm và răng nổi bật nhất phải kể đến là khung xương hàm bị nhỏ, trong khi kích thước răng lại lớn, khiến răng không đủ diện tích mọc, từ đó chìa ra ngoài.  

Răng bị vẩu có thể do những thói quen xấu khi còn nhỏ

Cách khắc phục răng vẩu

Với y khoa phát triển như hiện tại, việc khắc phục răng vẩu cũng trở nên tương đối dễ dàng hơn. Một số cách mà bạn có thể tham khảo khi gặp phải trường hợp răng vẩu đó là:

Chỉnh nha là cách lấy lại hàm răng đều đẹp trong trường hợp vẩu nhẹ

  • Niềng răng: Trong trường hợp răng vẩu nhẹ, vẩu do răng mọc sai hướng, bạn có thể áp dụng cách làm này. Niềng răng là hình thức dùng dây cung và mắc cài (niềng răng mắc cài) hoặc khay niềng (niềng trong suốt) để tác dụng lực, kéo răng về đúng vị trí chính xác ban đầu. 
  • Bọc răng sứ: Trong trường hợp khi răng vừa bị vẩu lại vừa có hình thức không được đẹp (kích cỡ không đều, răng vàng hoặc bị xỉn,…) thì bọc răng sứ là phương pháp thẩm mỹ phù hợp nhất. Bọc sứ là phương pháp mài đi một phần răng thật, sau đó dùng phần răng còn lại làm cùi răng và bọc một lớp mão sứ ra bên ngoài. Không giống niềng răng, hình thức nha khoa thẩm mỹ này sẽ giúp bệnh nhân lấy lại được hàm răng trắng sáng và đều đẹp trong thời gian ngắn.
  • Nắn chỉnh hoặc phẫu thuật hàm: Đối với trường hợp răng vẩu nặng, việc khắc phục bằng cách nắn chỉnh hoặc cắt bỏ một phần xương hàm là điều cần thiết. Việc làm này sẽ tác động trực tiếp đến kết cấu của xương hàm, đem lại hiệu quả bền vững, lâu dài. Tuy nhiên, dịch vụ này lại đòi hỏi chi phí cao và bác sĩ chuyên môn giỏi để quá trình phẫu thuật hàm diễn ra an toàn nhất.

Trên đây là tất cả thông tin giải đáp răng vẩu là gì, các nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng này. Hy vọng những chia sẻ trên của Nha Khoa Hà Thu Thảo sẽ hữu ích cho độc giả trong việc lựa chọn các phương pháp cải thiện thẩm mỹ hàm răng của mình. Nếu bạn có nhu cầu cần tư vấn về biện pháp khắc phục răng vẩu, hãy gọi cho Nha Khoa Hà Thu Thảo qua hotline 0376060557 nhé.