Mất răng là một vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe, không những làm mất đi tính thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến việc ăn uống, gây khó chịu khi nhai cắn hoặc thậm chí là cảm giác tự ti khi giao tiếp, nói chuyện. Tuy nhiên, để khắc phục tình trạng mất răng không phải là điều đơn giản, răng trưởng thành một khi đã mất sẽ không mọc lại được. Có một vài phương pháp khắc phục tình trạng mất răng như bắc cầu răng và trồng răng. Trong đó trồng răng Implant là phương pháp thể hiện tính vượt trội hơn hẳn.

Tổng quan về phẫu thuật trồng răng Implant là gì?

Phẫu thuật trồng răng Implant là quy trình:

 • Thay thế chân răng bằng một trụ kim loại có cấu trúc xoắn như ốc vít
 • Thay thế thân răng đã mất hoặc tổn thương bằng răng giả có hình dáng và chức năng như răng thật.

Phẫu thuật trồng răng Implant là giải pháp cho trường hợp người điều trị không phù hợp đeo răng giả / bắc cầu răng, hoặc cung cấp chân răng nhân tạo để dựng răng giả / cầu răng.

Quy trình trồng răng Implant phụ thuộc vào loại Implant và tình trạng răng. Phẫu thuật trồng răng Implant có thể trải qua nhiều công đoạn và do quá trình hồi phục xương cần thời gian, một liệu trình có thể mất nhiều tháng. Điều kiện để trồng răng implant chính là tạo được chân răng nhân tạo chắc chắn để gắn mão răng giả (bằng sứ).

Trồng răng Implant là giải pháp hàng đầu cho trường hợp mất răng

Trồng răng implant có nguy hiểm không?

Trồng răng implant khá an toàn và không gây nguy hiểm đến sức khỏe nếu bạn lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín nhất và chăm sóc cũng như vệ sinh đúng cách sau khi trồng răng nhai.

Bác sĩ Hà Thu Thảo – Nha Khoa Hà Thu Thảo cùng Bác sĩ Keni Kubo – Giám đốc điều hành Envista đã cùng có mặt và thực hiện lễ bàn giao ông nghệ hiện đại bậc nhất thế giới trong định vị và cấy ghép răng implant bằng Robot X-Guide

Trồng răng implant có tốt không?

Theo như các chuyên gia trong ngành cho biết, việc trồng răng implant tương đối an toàn và đặc biệt không gây nguy hiểm đến sức khỏe nếu bạn lựa chọn được cơ sở nha khoa uy tín và chăm sóc cũng như vệ sinh đúng cách sau khi trồng răng

Tại sao cần trồng răng bằng phương pháp Implant

Trụ răng Implant được phẫu thuật gắn cố định vào xương hàm, chúng có tác dụng thay thế cho chân răng bị mất. Trụ không lỏng lẻo, trượt, tạo tiếng động hoặc gây tổn thương cho xương như răng giả hoặc cầu răng sứ có thể gây ra. Trụ Implant làm từ titan nên không bị thoái hóa như răng tự nhiên.

Trụ Implant sẽ là giải pháp phù hợp nếu bạn thuộc các trường hợp sau:

 • Mất một hoặc nhiều răng
 • Xương hàm đã phát triển đầy đủ
 • Có đủ xương hàm để giữ chặt trụ Implant hoặc có đủ điều kiện để ghép xương.
 • Có mô cơ miệng khỏe mạnh
 • Không bị các vấn đề về sức khỏe có thể ảnh hưởng đến việc hồi phục xương.
 • Không đủ điều kiện đeo răng giả hoặc không muốn đeo răng giả.
 • Muốn cải thiện khả năng nói
 • Có thể theo liệu trình điều trị lên đến vài tháng.
 • Không hút thuốc lá

Tác dụng phụ của trồng răng implant

Cũng như các hình thức phẫu thuật khác, trồng răng Implant có một số nguy cơ về sức khỏe. Các trường hợp này tuy nhiên lại rất hiếm, và khi phát sinh thì thường là những vấn đề nhỏ và dễ điều trị. Những nguy cơ này là:

 • Nhiễm trùng tại vị trí trồng Implant
 • Tổn thương các cấu trúc xung quanh, như răng hoặc các mạch máu
 • Tổn thương mô thần kinh, có thể gây đau, tê và nhức trên răng, lợi môi hoặc cằm.
 • Các vấn đề về xoang, khi trụ Implant được đặt ở hàm trên nhô vào một trong các hốc xoang.

Bạn cần chuẩn bị khi phẫu thuật cấy ghép implant?

Quá trình lên kế hoạch trồng răng bắt vít Implant có thể cần đến các bác sĩ có chuyên môn khác nhau, bao gồm bác sĩ chuyên về tình trạng miệng, hàm và mặt (Bác sĩ phẫu thuật răng hàm mặt), nha sĩ chuyên về điều trị cấu trúc hỗ trợ răng, như nướu và xương (Bác sĩ nha chu), đôi khi cần đến bác sĩ tai mũi họng.

Vì trồng răng Implant cần một hay nhiều liệu trình phẫu thuật, bạn cần được khám kỹ càng trước khi chuẩn bị tiến hành, bao gồm các bước:

 • Khám răng toàn diện. Chụp X-quang nha khoa và hình ảnh 3D, tạo mô hình răng hàm của bạn.
 • Xem lại lịch sử khám sức khỏe. Cho bác sĩ biết các tình trạng bệnh lý và các loại thuốc bạn đã sử dụng, bao gồm cả thuốc theo toa, thuốc không kê đơn và các chất bổ sung. Nếu bạn có tiền sử bệnh tim hoặc cấy ghép chỉnh hình, bác sĩ của bạn có thể kê đơn thuốc kháng sinh trước khi phẫu thuật để giúp phòng ngừa nhiễm trùng.
 • Lên kế hoạch điều trị dựa vào tình trạng của bạn, kế hoạch này sẽ tính đến các yếu tố như số lượng răng cần thay thế, tình trạng xương hàm và các răng còn lại.

Chụp X-quang để xác định cấu trúc xương và khuôn miệng

Để kiểm soát cơn đau, có thể lựa chọn hình thức gây mê cục bộ, thuốc an thần hoặc gây mê toàn thân. Trao đổi với nha sĩ về phương pháp phù hợp cho bạn. Dựa trên hình thức gây tê bạn chọn, nha sĩ sẽ có các chỉ dẫn về cách ăn uống trước khi thực hiện phẫu thuật. Nếu bạn dùng thuốc an thần hoặc gây tê toàn thân, nhờ người quen đưa bạn về nhà sau khi phẫu thuật và nghĩ ngơi cho đến hết ngày.

Ca lâm sàng trồng răng Implant bằng Robots XGuide tại Nha Khoa Hà Thu Thảo giúp thấy đường đi của implant phía trong xương nên đảm bảo được tính an toàn, giảm đau, thẩm mỹ theo đúng kế hoạch và rút ngắn thời gian điều trị

Hình ảnh kiểm soát cắm Implant với Robots X-Guide tại Nha Khoa Hà Thu Thảo cho thấy việc kiểm soát được đường đi của Implant trong xương như nhìn thấy bên ngoài, trách qua các cấu trúc giải phẫu phẫu nguy hiểm. Đảm bảo an toàn, chính xác, thẩm mỹ và không đau

Các bước cấy ghép implant Nha Khoa Hà Thu Thảo

Phẫu thuật trồng răng Implant thường là phẫu thuật ngoại trú được thực hiện theo từng giai đoạn với thời gian hồi phục xen giữa. Quá trình đặt Implant bao gồm nhiều bước:

 • Nhổ răng hư tổn
 • Chuẩn bị xương hàm (ghép xương) nếu cần
 • Đặt trụ Implant
 • Chờ xương hồi phục
 • Đặt khớp nối
 • Đặt răng giả

Cả quá trình có thể cần nhiều tháng từ khi bắt đầu đến khi hoàn thành. Hầu hết thời gian đó để chờ xương mọc và hồi phục. Tùy theo tình trạng của bạn, các liệu trình bạn đã hoàn thành, một vài bước có thể được kết hợp lại với nhau.

Khi nào cần phải ghép xương

Nếu xương hàm của bạn không đủ dày hoặc quá mềm, bạn có thể cần phải ghép xương trước khi thực hiện phẫu thuật trồng răng Implant. Bởi vì khi nhai cắn mạnh sẽ tác dụng áp lực lớn lên xương, và nếu xương hàm không thể hỗ trợ trụ Implant, phẫu thuật sẽ dễ thất bại. Phẫu thuật ghép xương có thể tạo nền chắc chắn hơn cho trụ Implant.

Có một vài loại vật liệu ghép xương có thể sử dụng để dựng xương hàm. Như xương tự nhiên, lấy từ một vị trí khác trên cơ thể, hoặc xương tổng hợp – vật liệu thay thế xương có thể hỗ trợ cho xương mới phát triển. Hãy trao đổi với nha sĩ về lựa chọn phù hợp cho bạn.

Ghép xương cho trường hợp xương hàm yếu, thời gian hồi phục xương lâu

Có thể mất một vài tháng để xương cấy ghép pháp triển đủ để hỗ trợ được trụ Implant. Trong một số trường hợp, bạn có thể chỉ cần ca cấy ghép xương nhỏ, khi đó có thể thực hiện cùng lúc với phẫu thuật trồng răng Implant. Điều kiện của răng hàm sẽ quyết định các bước tiếp theo.

Phẫu thuật đặt trụ Implant

Đầu tiên, bác sĩ sẽ tạo một đường cắt trên lợi và để lộ phần xương bên dưới, sau đó phần xương được khoan lỗ ngay vị trí đặt trụ Implant. Vì trụ Implant sẽ có tác dụng như chân răng nên sẽ được đưa sâu vào xương.

Tại bước này, hàm răng có khoảng trống nơi răng bị mất đi. Nếu cần có thể gắn răng giả tạm thời để mang tính thẩm mỹ. Bạn có thể tháo răng giả này để vệ sinh hoặc khi ngủ.

Đợi xương phát triển

Khi trụ Implant đã được đặt vào xương hàm, quá trình tiếp theo là chờ phần răng hàm phát triển và kết nối với bề mặt của trụ Implant. Quá trình này có thể mất vài tháng, tạo được trụ vững chắc cho răng giả giống như răng tự nhiên.

Đặt khớp nối abutment

Khi quá trình phát triển xương hoàn tất, bạn có thể cần phẫu thuật để đặt khớp nối – khớp nối sẽ là vị trí gắn mão răng sau này. Ca phẫu thuật nhỏ này chỉ cần gây tê cục bộ và các dụng cụ nha khoa cơ bản.
Để đặt khớp nối:

 • Nha sĩ cắt lại phần lợi để lộ trụ Implant
 • Gắn khớp nối vào trụ Implant
 • Ghép lại các mô lợi xung quanh nhưng không che phủ khớp nối.

Trong một số trường hợp, khớp nối đã được gắn sẵn với trụ Implant khi thực hiện phẫu thuật cấy ghép. Điều đó có nghĩa là bạn có thể bỏ qua một bước phẫu thuật. Khớp nối chỉ nhô một phần qua lợi, tuy nhiên, có thể nhận thấy dễ dàng khi bạn mở miệng, và sẽ có khoảng trống cho đến khi răng giả được hoàn thành. Một số người không thích như vậy vì thiếu tính thẩm mỹ và sẽ thực hiện đặt khớp nối ở một bước riêng.

Sau khi đã đặt khớp nối, mô lợi cần được hồi phục trong vòng hai tuần trước khi đặt răng giả.

>> Có thể bạn quan tâm: tại sao phải cấy ghép implant? Cùng Nha Khoa Hà Thu Thảo tìm hiểu nhé.

Chọn răng giả

Khi phần nướu đã được hồi phục, bạn sẽ được lấy dấu miệng và những răng còn lại. Những dấu này được sử dụng để tạo mão răng – răng nhân tạo của bạn. Mão răng chưa thể đặt cho tới khi răng hàm đủ chắc để nâng đỡ răng mới.
Bạn và bác sĩ nha khoa có thể chọn loại răng giả có thể tháo lắp, gắn cố định hoặc kết hợp cả hai:

 • Tháo lắp được: Loại này giống như răng giả tiện lợi và có thể là răng giả một phần hoặc toàn hàm. Bao gồm răng giả màu trắng bao quanh bởi phần lợi bằng plastic màu hồng. Nó được gắn trên một khung kim loại gắn vào khớp nối, và được kết nối chặt vào vị trí. Có thể dễ dàng tháo gỡ để sửa chữa hoặc vệ sinh hằng ngày.
 • Cố định: Đối với loại này, răng nhân tạo được gắn hoặc dán lên khớp nối của trụ Implant. Bạn không thể tháo răng để vệ sinh hay khi ngủ. Đa số các trường hợp, mỗi mão được gắn với trụ Implant riêng. Tuy nhiên, vì trụ Implant rất khỏe, có thể thay thế nhiều răng với một trụ Implant nếu các răng được nối với nhau (cầu răng).

Sau khi điều trị

Dù bạn thực hiện phẫu thuật trồng răng Implant trên một hay nhiều quy trình, bạn có thể trải qua nhiều triệu chứng khó chịu đi kèm với bất kỳ loại phẫu thuật nha khoa nào, như:

 • Sưng nướu và mặt
 • Bầm da và nướu
 • Đau nhói ở chỗ trồng răng
 • Chảy máu nhẹ

Bạn có thể cần đến thuốc giảm đau hoặc thuốc kháng sinh sau khi phẫu thuật. Nếu bị sưng, khó chịu hoặc các vấn đề khác trở nên nặng hơn vào sau ngày phẫu thuật, liên hệ bác sĩ phẫu thuật của bạn.

Sau mỗi cuộc phẫu thuật, bạn chỉ được ăn đồ ăn mềm trong khi chờ vị trí phẫu thuật hồi phục. Thông thường, bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng chỉ khâu tự tan rã. Nếu chỉ khâu không tự tan rã sẽ cần bác sĩ tháo ra.

Kết quả

Hầu hết trường hợp phẫu thuật trồng răng Implant đều thành công. Tuy nhiên, đôi khi xương không phát triển và kết hợp được với trụ Implant, ví dụ hút thuốc lá cũng là nguyên nhân dẫn đến Implant thất bại.

Nếu xương không kết nối chắc chắn được, trụ Implant sẽ được tháo gỡ, phần xương được vệ sinh sạch sẽ và bạn có thể bắt đầu quá trình phẫu thuật lại sau 3 tháng.

Bạn có thể bảo vệ răng giả và các răng còn lại để có tuổi thọ răng cao hơn bằng cách:

 • Thực hiện vệ sinh răng miệng đều đặn. Cũng như răng tự nhiên, bạn cần giữ trụ Implant, răng giả và mô nướu sạch sẽ. Sử dụng bàn chải đánh răng đặc biệt, như bàn chải kẽ răng có thể vệ sinh các ngóc ngách xung quanh răng nướu và trụ kim loại.
 • Thăm khám nha sĩ thường xuyên: Đặt lịch thăm khám để kiểm tra sức khỏe và chức năng của răng Implant và nghe các lời khuyên vệ sinh răng miệng của nha sĩ.
 • Tránh các thói quen gây tổn thương răng. Không nhai đồ cứng, như nước đá và kẹo cứng, vì có thể gây vỡ mão răng hoặc răng tự nhiên của bạn. Tránh thuốc lá gây xỉn màu và các sản phẩm cà phê. Điều trị sớm nếu bạn bị nghiến răng

Trồng răng Implant Nha Khoa Hà Thu Thảo uy tín, chất lượng quốc tế

Tuân thủ nghiêm ngặt yếu tố vô trùng phòng nha, chuyên môn, tay nghề bác sĩ, trang thiết bị máy móc hỗ trợ, quy trình thực hiện…. Nha Khoa Hà Thu Thảo hiện được biết đến là địa chỉ trồng răng Implant uy tín, chất lượng cao, xứng đáng để khách hàng lựa chọn.

Địa chỉ trồng răng uy tín, chuyên môn cao

Tại Nha Khoa Hà Thu Thảo, quy tụ đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên môn, được đào tạo tạo chuyên sâu và có giấy phép hành nghề . Với kiến thức chuyên sâu cùng kinh nghiệm vững vàng, căn cứ vào tình trạng răng hàm mặt cụ thể của khách hàng, bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị tốt nhất, giúp răng sau khi phục hình có tính thẩm mỹ tốt, tuổi thọ cao. Bảng giá trồng răng implant Nha Khoa Hà Thu Thảo được báo công khai, cam kết không phát sinh chi phí bên ngoài.

Nha Khoa Hà Thu Thảo quy tụ đội ngũ bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao

Trung tâm cũng tiên phong trong việc cập nhật và trang bị hàng loạt máy móc, thiết bị tiên tiến vào quá trình trồng răng Implant: Máy X-quang Conbeam CT 3D,  Máy X quang Pano & Cepha, phần mềm phân tích Simplant, công nghệ lấy dấu mới, Lab răng sứ CAD/CAM… Qua đó, hỗ trợ ca  thăm khám, điều trị diễn ra chính xác hơn, không đau, không xâm lấn.

Hệ thống thiết bị chuẩn y khoa, hiện đại

Yếu tố vô trùng phòng khám cũng được Nha Khoa Hà Thu Thảo chú trọng ở mức cao nhất. Ngoài hệ thống máy phun sương vô trùng anios, máy monitor theo dõi dấu hiệu sinh tồn, đèn chiếu sáng, máy gây mê, màn hình cảm ứng kết nối mạng, Nha Khoa Hà Thu Thảo còn trang bị cho mỗi khách hàng khi đến khám và điều trị một bộ tay khoan và dụng cụ riêng để phòng tránh tính trạng lây nhiễm chéo.

Nha Khoa Hà Thu Thảo là cơ sở nha khoa đạt tiêu chuẩn quốc tế, tự hào với hệ thống nha khoa lớn nhất Việt Nam và đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn giàu kinh nghiệm. Nha Khoa Hà Thu Thảo đảm bảo sẽ là địa chỉ phẫu thuật trồng răng Implant tốt nhất cho bạn. Nếu bạn có thắc mắc cần giải đáp, đăng ký để được tư vấn trồng răng Implant miễn phí từ bác sĩ ngay nhé.